เครื่องคำนวน Pip Value

0 3,336

เครื่องคำนวน Pip Value (Pip Value Calculator)

เครื่องคำนวน pip value มีประโยชน์สำหรับนักลงทุนที่ต้องการความรวดเร็วในการคำนวนหามูลค่าของค่าเงินนั้นๆ เมื่อเกิดการเคลื่อนไหวของราคา ซึ่งผู้ที่เพิ่งหัดเทรด Forex สมควรอย่างยิ่งที่จะต้องทำความเข้าใจก่อน ไม่เช่นนั้นจะเกิดคำถามสุดคลาสสิค ขึ้นมา เช่น “สอบถามหน่อยครับผมเทรด USDCAD 0.1 ลอต(10000 unit) ราคาวิ่งไป 10 pip ทำไมได้แค่  7.93 ดอลล่าร์ เพราะน่าจะได้ 10 ดอลล่าร์ โบรกเกอร์โกงรึเปล่าครับ” คำตอบคือ “ไม่ได้โกง แต่มูลค่า pip แต่ละสกุลเงิลจะไม่เท่ากัน”

ตัวอย่าง การคำนวนเมื่อเทรดค่าเงิน USDCAD (ราคานี้เมื่อ 16/04/2561)
Account Currency = เลือกสกุลเงินหลักของบัญชี (ดูที่ช่อง Balance ของโปรแกรม MT4 จะมีสกุลเงินโชว์)
Trade size = ขนาดของคำสั่งซื้อขาย (1 lot = 100,000) pip value = 7.93 ดอลล่าร์

ถ้าเปิดคำสั่งซื้อขายขนาด 0.1 lot (10,000) มูลค่า pip value เคลื่อนไหว 1 pip = 0.793 ดอลล่าร์ ดังนั้นเมื่อราคาวิ่งไป 10 pip คำนวน pip value ได้ดังนี้ 0.793 x 10 = 7.93 ดอลล่าร์ นั่นเอง สำหรับคู่เงินอื่นๆ ก็ทำลักษณะเดียวกัน

ถ้าสกุลเงินหลักของบัญชีเป็น USD (ดังรูปด้านล่าง) คู่เงินที่ลงท้ายด้วย USD เช่น EURUSD , GBPUSD , AUDUSD , NZDUSD ค่า Pip Value ขนาดสัญญา 1 Lot Std (100,000 unit) การเปลี่ยนแปลง 1 pip จะมีมูลค่าเท่ากับ 10 ดอลล่าร์เสมอ

pip value - usdcad - 16-04-2018

เครื่องคำนวน Pip Value


เครื่องคำนวณ Pip ควบคุมดูแลการทำงานโดยInvesting.com ประเทศไทย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า